Trước khi nuôi một chú cho hay một chú mèo đáng yêu đã bao giờ bạn tìm hiểu qua cách chăm sóc thú cưng như thế nào chưa? Dưới đây là một số tips giúp các bạn chăm sóc vật nuôi đầy đủ cũng như tiết kiệm chi phí nhất.

1.Tiêm phòng cho vật nuôi

Cũng giống như con người thú cưng cũng cần phải được tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe của mình. Bên ngoài môi trường có rất nhiều loại virut, dịch bệnh nguy hiểm, thú cưng nếu có sức đề kháng không tốt rất dễ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm về đường ruột, hô hấp, thần kinh rất khó chữa như bệnh Carré, bệnh do Parvo virus…Khi mắc phải những căn bệnh vô cùng nguy hiểm này, không những tiền chữa trị tốn kém, mất nhiều thời gian và tiền bạc mà chưa chắc thú cưng của bạn có thể qua khỏi. Chính vì vậy, ngay từ khi thú cưng của bạn còn nhỏ hãy đưa chúng đến những trung tâm chăm sóc thú y, phòng khám để tiêm phòng.Việc tiêm phòng tốt nhất là từ khi chúng còn nhỏ, vì ở lứa tuổi này rất dễ cảm thụ với các nhân tố gây bệnh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất cung cấp vaccine cho chó mèo, nhưng có hai loại chính là vaccine phòng 7 bệnh (Carré, bệnh do Parvovirus, bệnh Lepto…) và vaccine phòng bệnh dại. Lứa tuổi khi tiêm mũi đầu và thời gian tái chủng sẽ được tư vấn bởi bác sĩ thú y.

2.Triệt sản thú cưng của bạn

Thú cưng cũng có nhu cầu về sinh sản khi đến độ tuổi nhất định.Nếu bạn không triệt sản thì không những bạn gặp rắc rối vì sẽ phải nuôi thêm các chú cún hoặc mèo con mà thú cưng còn có thể “bỏ nhà ra đi”.Mặc dù phương pháp này sẽ khiến cho thú cưng của bạn phải chịu đau nhưng nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những vấn đề đau đầu và thú cưng cũng cảm thấy khỏe hơn. Hãy lựa chọn thật kĩ các trung tâm, phòng khám uy tín trước khi tiến hành triệt sản cho thú cưng của mình nhé.

cach-cham-soc-thu-cung-don-gian
Cách chăm sóc thú cưng đơn giản

3. Giữ vật nuôi của bạn ở trong nhà, nhốt vào lồng hoặc để thú cưng ở trong một cái sân giới hạn.

Đây là một phương pháp rất hay và đơn giản vừa giúp bạn bảo vệ được thú cưng của mình. Thi thoảng thú cưng của bạn hiếu động chạy ra đường để bị thương do xe cộ đâm phải hay gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Trên thực tế, nói thì rất dễ nhưng khó có thể lúc nào chúng ta cũng để ý đến vật nuôi của mình được. Nếu vật nuôi của bạn chạy ra ngoài và gây tai nạn giao thông thì không biết trước khoản chi phí mà bạn sẽ phải gánh chịu là bao nhiêu.Do đó để bảo vệ thú cưng lẫn bản thân hãy sắm ngay một chiếc chuồng dành cho chó mèo để bảo vệ thú cưng cũng như chính bản thân mình nha.

Xem thêm chuồng dành cho chó mèo tại đây >>

4.Hãy đặt ra cho thú cưng của bạn một chế độ tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý

Chó mèo cũng giống như con người, nếu thú cưng béo phì chúng hoàn toàn có thể mắc phải những căn bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, huyết áp,…Hãy mua cho thú cưng của mình những đồ chơi để chúng có thể vận động nhiều hơn như: trái bóng, đèn laze, lông vũ,…Đối với những chú chó thì việc đi dạo chính là cách tốt nhất để bạn và thú cưng cùng luyện tập. Một chế độ ăn uống lành mạnh với tập luyện điều độ sẽ khiến thú cưng của bạn tốt hơn rất nhiều đấy.

Xem thêm đồ chơi dành cho thú cưng tại đây>>

5.Hãy là một người mua hàng biết so sánh

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ngoài những cửa hàng bán đồ ăn và đồ chơi cho chó mèo bạn cũng có thể tham khảo qua mạng để so sánh các mức giá và đưa ra được lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn mua hàng trên mạng ngoài mức giá hãy đọc thật kĩ các đánh giá từ những người mua trước để tham khảo hoặc chi phí giao hàng cũng nên được cân nhắc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *